Fengshui Balance - ฮวงจุ้ยสมดุล
จัดบ้าน วิเคราะห์ดวง
ดูฤกษ์ยาม ตามหลักดาว9ยุค

โดย ท่านอาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ประสบการณ์ด้านฮวงจุ้ยกว่า 30 ปี 

ศิษย์ท่านอาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์  ชมรมภูมิโหราศาสตร์ รวมถึงเป็นผู้ริเริ่ม 

แบรนด์ Aviva Spirit และ Miracles369

 แนะนำเพจ Fengshui Balance

อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Aviva Spirit และ เพจ Fengshui Balance ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี 

Fengshui Balance – ฮวงจุ้ย สมดุลแห่งธรรมชาติ คือเพจที่บอกเล่าความรู้ฮวงจุ้ย ที่นำเสนอให้เข้าใจได้ง่าย เหมาะกับคนทุกรุ่นทุกวัย โดยคง concept ที่ว่า “ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องใกล้ตัว เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ” 
 
มีจุดประสงค์ที่จะทำให้คนประยุกต์เอาหลักวิชาความรู้เข้ากับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน เช่น การจัดบ้านและอาคาร ออฟฟิศ อาจารย์จะไม่ทุบ ไม่รื้อ โดยไม่จำเป็น หากแต่จะวิเคราะห์ความต้องการของเจ้าบ้าน และหลักการใช้งานจริง เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานและการอยู่อาศัยมากที่สุด

โดยอาจารย์ได้ก่อตั้งเพจนี้ได้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 𝟐𝟓𝟓𝟓 ปัจจุบันครบ 𝟏3 ปี จากที่มีผู้ติดตามหลักร้อยในครั้งแรก
 
ลูกเพจได้หลายท่านได้ขอรับคำปรึกษาดูดวงจากอาจารย์ และ อีกหลายท่านได้เชิญอาจารย์ไปให้คำปรึกษาในการจัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย จนเกิดเป็นความประทับใจ บอกต่อแนะนำ จนปัจจุบันมีผู้ติดตามมากกว่า 𝟏𝟓𝟓,𝟎𝟎𝟎 คน และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 

 
โดยในปี 2567 นี้ อาจารย์สุภชัย ในนามของเพจ Fengshui Balanceได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรบรรยายในงานสถาปนิก’67 (ASA Expo 67) ในหัวข้อ “ว่าด้วยฮวงจุ้ยและงานออกแบบ” จัดโดยสภาสถาปนิก ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี โดยมีผู้สนใจฟังยังล้นหลาม เพราะเป็นเกร็ดความรู้ที่ใช้ได้ง่ายและใช้ได้จริง สำหรับการจัดบ้านและร้าน
 

 ความประทับใจส่วนมากเกิดจากการที่ อาจารย์จะให้คำแนะนำที่สอดคล้องกับ หลักการออกแบบสถาปัตยกรรมทั้งภายในและภายนอก ทำให้เจ้าบ้านชอบ เพราะไม่ต้องปรับแก้แล้วรู้สึกติดขัดกับการใช้งานจริง หากพบข้อที่ผิดหลักฮวงจุ้ย จะไม่ได้บอกให้ รื้อ ทุบ ทำลาย ทันที แต่จะพยายามหาทางออกที่ “สมดุล” ทั้งกับ เจ้าของบ้าน และ ซินแส เกิดเป็นความสบายใจร่วมกันทั้งสองฝ่าย


นอกจากประสบการณ์ในฐานะซินแสแล้ว อาจารย์สุภชัย ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Aviva Spirit ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2555 ปัจจุบันครบ 𝟏𝟏 ปี เกิดเป็นผลงานที่ตอบโจทย์การใช้งานลูกค้า ทั้งในด้านการดีไซน์และความมงคลในการใช้งานจริง โดยมี ผลิตภัณฑ์หลักคือ ตี่จู้เอี๊ยะ ศาลพระภูมิ ศาลตายาย หินอ่อน 𝐌𝐨𝐝𝐞𝐫𝐧 𝐋𝐮𝐱𝐮𝐫𝐲 และในอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์อื่น ที่รอเปิดตัวในวันข้างหน้า 
อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ และ ครอบครัว ช่วยกันดูแลงานด้านต่างๆ ของ Aviva Spirit

อาจารย์ยังมีความสนใจในเรื่องศาสตร์พลังงานธรรมชาติ (ฮวงจุ้ยเองก็เป็นการศึกษาธรรมชาติ) เพราะเชื่อว่าสิ่งที่อยู่รอบตัวเราทั้งหมดล้วนมาจากพลังงาน การปรับพลังงานของเราและสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ให้ดี ย่อมเป็นประโยชน์กับตัวเรา 
 
จึงเป็นที่มาของแบรนด์ Miracles369 ที่นำพลังงานดีๆมาช่วยปรับสมดุลให้เราและสถานที่ที่เราอยู่ เช่น การช่วยให้นอนหลับลึกขึ้น, การปรับสภาวะอารมณ์ให้เป็นบวก , ล้างพลังงานลบออก รวมไปถึง กระตุ้นโชคลาภการงาน และอื่นๆ มีหลายรุ่น หลายแบบให้เลือก และบางรุ่นพกพาติดตัวได้ด้วย (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://shop.line.me/@miracles369 ) 
 
อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ซินแสฮวงจุ้ย เป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ Miracles369 ด้วยเช่นกัน
 
🌟 ปัจจุบัน ผู้ที่ขอรับคำปรึกษาฮวงจุ้ยในแต่ละวันมีจำนวนมาก โดยจะต้องนัดคิวล่วงหน้าเท่านั้น หากต้องการให้อาจารย์เข้าไปดูพื้นที่หน้างาน ประเภทลูกค้ามีหลากหลาย ตั้งแต่บุคคลธรรมดาที่เริ่มสร้างครอบครัว ไปจนถึงผู้บริหารระดับสูงของบริษัทชื่อดัง 
 
ลูกค้าประจำที่เป็น โครงการบ้านจัดสรรชื่อดังอันดับต้นๆในไทย ได้ติดต่อให้อาจารย์ไปดูฮวงจุ้ยให้โครงการบ้านขึ้นใหม่ มากกว่า 𝟏𝟎 โครงการแล้ว 

 เกริ่นนำ

 
อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ซินแสฮวงจุ้ยประสบการณ์กว่า 30 ปี เป็นผู้ก่อตั้งเพจ Fengshui Balance- ฮวงจุ้ยสมดุล เพจฮวงจุ้ยที่เน้นให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปถึงหลักวิชาที่ถูกต้อง และประยุกต์ให้เข้ากับการใช้งานจริงของผู้ใช้งาน เช่น อยู่อาศัย หรือ ทำงาน โดยคง concept ที่ว่า “ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องใกล้ตัว เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ”
 
เพจนี้ก่อตั้งมานานกว่า 11 ปี ในปีพ.ศ. 2555 โดยปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 155,000 คนในปัจจุบัน ในปีเดียวกัน ได้สร้าง Aviva Spirit – ศาสตร์และศิลป์แห่งศรัทธา แบรนด์ Spiritual Modern Home Decorations ที่นำหลักความรู้ฮวงจุ้ยที่เสริมความมงคล มาผสานเข้ากับดีไซน์ที่ทันสมัย ใช้งานได้จริง
 
🎥โดยปัจจุบัน ได้มีสื่อชื่อดังในไทย เชิญอาจารย์ไปสัมภาษณ์ในฐานะซินแสมากกว่า 𝟏𝟎 ที่ เช่น 𝗞 𝗦𝗠𝗘, 𝗔𝗺𝗮𝗿𝗶𝗻 𝗧𝗩, 𝗧𝗵𝗲 𝗖𝗹𝗼𝘂𝗱, 𝗔 𝗗𝗮𝘆, 𝗕𝗿𝗮𝗻𝗱 𝗧𝗵𝗶𝗻𝗸, 𝗕𝗿𝗮𝗻𝗱 𝗜𝗻𝘀𝗶𝗱𝗲, 𝗕𝗿𝗮𝗻𝗱 𝗔𝗴𝗲, 𝗨𝗿𝗯𝗮𝗻 𝗖𝗿𝗲𝗮𝘁𝘂𝗿𝗲 และ อื่นๆ
 
 
จากประสบการณ์การเป็นซินแสมากว่า 𝟑𝟎 ปี ทำให้อาจารย์ได้เห็น โครงการบ้านจัดสรร อาคารพาณิชย์ คอนโด ออฟฟิศ โรงงาน โรงแรม รีสอร์ท ห้างสรรพสินค้า จำนวนมาก ทำให้สามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับแต่ละประเภทอาคารได้ ซึ่งบางครั้งยังรวมไปถึงเกร็ดเล็กๆน้อยๆในการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารที่เจ้าบ้านเองอาจจะไม่ได้คำนึงถึงในตอนแรก
 

อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ เป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์เกรียงไกร บุญธกานนท์ ประธานชมรมภูมิโหราศาสตร์ และ มูลนิธิฮูลิน

อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ถ่ายรูปคู่กับ อาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์ ประธานชมรมภูมิโหราศาสตร์

ซึ่ง อาจารย์เกรียงไกร บุญธกานนท์ ได้ให้เกียรติเป็นที่ปรึกษาการออกแบบตัวเรือนศาลเจ้าที่ของ Aviva Spirit ให้ออกมา สง่างาม มีเอกลักษณ์สื่อความมงคล และถูกหลักวิชาฮวงจุ้ยทุกประการ 

 
☯️ รู้จักอาจารย์ สุภชัย มากขึ้น 
 

อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ เป็นลูกศิษย์ อาจารย์เกรียงไกร บุญธกานนท์ ปรมาจารย์ฮวงจุ้ย และ ประธานชมรมภูมิโหราศาสตร์ โดยศึกษาศาสตร์นี้เป็นเวลาเกือบ 𝟑𝟎 ปี

 อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ซินแสฮวงจุ้ย ขณะไปบรรยายในงานเปิดโครงการบ้าน Avia Property

ผ่านประสบการณ์การเป็นผู้ช่วยสอนศาสตร์วิชาฮวงจุ้ยในชมรมภูมิโหราศาสตร์ ต่อมา มีงานฮวงจุ้ยเข้ามามาก จึงได้ออกมาเป็นซินแสเต็มเวลา ทั้งในด้านของ ชัยภูมิ การดูที่ดิน ทำเลที่เหมาะสม , การจัดบ้าน ดูองศา ทิศทาง เพื่อจัดวางให้ได้โชคลาภและบารมีสูงสุด, การดูพื้นดวงจีน เพื่อทำนายอุปนิสัย จุดเด่น รวมถึงข้อควรระวัง ทั้งในพื้นดวงทั้งชีวิต และ ในรายปี

 อาจารย์ยังมีความต้องการแบ่งปันความรู้ จึงเป็นที่มาของการสอนที่ชมรมภูมิโหราศาสตร์เป็นครั้งคราว ตามแต่จะพอจัดเวลาได้ และงานบรรยายที่มีประโยชน์กับผู้ฟัง เช่น เกร็ดความรู้ฮวงจุ้ยบ้านให้ลูกบ้านในโครงการจัดสรร

อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ซินแสฮวงจุ้ย ขณะไปบรรยายในงานเปิดโครงการบ้าน Avia Property โดยมีผู้เข้าชมจำนวนมาก

อาจารย์เป็นผู้ชอบศึกษาในเรื่องของ Spiritual และ การวิเคราะห์ดวงชะตาในศาสตร์อื่นเป็นอย่างมาก เช่น ฉีเหมิน , ไพ่ Oracle, โหรไทย เป็นต้น รวมถึงศาสตร์พลังงานที่น่าสนใจ ทั้งตามศาสตร์ของตะวันออกและตะวันตก เพราะอาจารย์เชื่อว่าสิ่งที่ดี ย่อมมีประโยชน์กับทุกคน ไม่ได้แบ่งแยก ศาสนา ความเชื่อ เชื้อชาติ

ในเรื่องของการออกแบบ อาจารย์ก็มีความหลงไหลในด้านนี้ ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่ออกมาจากแบรนด์ 𝐀𝐯𝐢𝐯𝐚 𝐒𝐩𝐢𝐫𝐢𝐭 และ Miracles369 ล้วนผ่านการพิจารณา ไตร่ตรองอย่างรอบคอบจากอาจารย์ หลายอย่างถูกสั่งแก้แบบหลายรอบ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานจริง มีความสวยงาม และเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มากที่สุดก่อ

 

🌱 ก่อนเริ่มเป็นซินแส

อาจารย์สุภชัยจบการศึกษาปริญญาตรีจาก คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนศึกษาต่อระดับปริญญาโท 𝐌𝐁𝐀 ที่ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ด้วยความที่เติบโตมาจากครอบครัวคนจีน อาจารย์จึงได้สืบทอดต่อกิจการครอบครัว โดยการทำธุรกิจค้าส่งแสตนเลส ลวดเพลา ตั้งแต่ปีพศ. 2540 ซึ่งปัจจุบันได้ทำตรงนี้น้อยลง เนื่องจากติดภารกิจงานฮวงจุ้ยที่หนาแน่นอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มขี้นทุกปี 
 
🍀 เริ่มสนใจฮวงจุ้ย
 
แรกเริ่มเดิมที อาจารย์ไม่ได้ให้ความเชื่อถือกับศาสตร์ฮวงจุ้ยมากนัก เหมือนหลายท่านที่อาจจะต้องข้อสังเกต ว่าศาสตร์นี้พิสูจน์ได้ด้วยวิทยาศาสตร์จริงหรือ จึงไม่ได้สนใจอะไรมากนัก

จุดเปลี่ยนแรก คือ การได้ไปดูบ้านโครงการจัดสรร ช่วงเพิ่งแต่งงานได้ไม่นาน
พนักงานขายโครงการได้ถามด้วยความหวังดีว่า มีซินแสดูให้หรือยัง และได้แนะนำว่าที่ชมรมภูมิโหราศาสตร์มีเปิดสอน สามารถลองไปศึกษาเพิ่มเติมได้

พนักงานท่านนั้นได้พูดเกร็ดเล็กน้อยฮวงจุ้ยบางอย่าง เช่นว่า ทางสามแพร่งควรหลีกเลี่ยง เพราะนอกจากจะไม่ค่อยดีในเชิงฮวงจุ้ยแล้ว ทางสามแพร่งมักเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย รถหลุดโค้ง พุ่งชนตัวบ้าน เห็นได้บ่อยครั้ง
จึงเหมือนเป็นจุดเล็ก ๆ ที่สะกิดความสนใจอาจารย์ว่า ศาสตร์นี้อาจจะมีประโยชน์กว่าที่คิดไว้ตอนแรก
 
อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ใช้หล่อแก เครื่องมือทางฮวงจุ้ย
เครื่องมือวัดองศา โดย ชมรมภูมิโหราศาสตร์

เมื่อเริ่มเรียนฮวงจุ้ยกับอาจารย์เกรียงไกร ได้ตั้งใจศึกษาและทบทวนมาโดยตลอด สมัยก่อนอัดเป็นวิดีโอ ก็จะเปิดในทีวีฟังซ้ำ และจดบันทึกจำนวนมากในสิ่งที่ยังไม่เข้าใจถ่องแท้ ก่อนนำไปถามอาจารย์เกรียงไกรเมื่อมีโอกาส
ด้วยการเพียรพยายามศึกษา จึงเกิดเป็นการเรียนรู้ที่รวดเร็ว และ เติบโตก้าวหน้าในวิชา

แรกๆก็ยังไม่เชื่อในศาสตร์ฮวงจุ้ยทั้งหมด 100% แต่เมื่อได้เห็นเคสจากการลงพื้นที่จริง และฟังท่านอาจารย์เกรียงไกรทำนาย จึงได้เห็นว่าคำทำนายมักจะมีความแม่นยำสูง

เช่น ครั้งหนึ่งเคยไปเดินดูอาคาร อาจารย์เกรียงไกรบอกว่าอาคารนี้ต้องเคยผ่านการไฟไหม้มาอย่างแน่นอน ดูจากภายนอกทุกคนก็มึนงง ไม่คิดว่าจะใช่

 
แต่ภายหลังเมื่อถามเจ้าของที่ก็ได้ทราบว่า เคยเกิดเพลิงไหม้ขึ้นมาจริง ๆ เมื่อสอบถามเหตุผลจากอาจารย์เกรียงไกร ก็พบว่า ดวงดาวที่ไม่ดีมารวมตัวกัน ในช่วงเวลานั้น
เลยทำให้เกิดเหตุไฟไหม้
 
อาจารย์สุภชัยจึงศรัทธาในศาสตร์ฮวงจุ้ยมากขึ้นเรื่อย ๆ และตั้งใจศึกษายิ่งกว่าเดิม 
 
🌳 เลื่อนขั้นเป็นผู้ช่วยสอน

 

อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ จะพยายามคิดค้นเทคนิคต่อยอดจากศาสตร์วิชาเดิมอยู่เสมอ เพื่อการประยุกต์ใช้งานที่ง่ายกับทุกคนทั้งผู้มีประสบการณ์ใหม่ และผู้ที่ชำนาญแล้ว
อาจารย์เกรียงไกรได้ให้อาจารย์สุภชัยมาเป็นผู้ช่วยสอนในบางวิชา เพราะเล็งเห็นถึงทักษะความสามารถ
ในการถ่ายทอดส่งต่อผู้อื่นได้ดี

ต่อมา ลูกศิษย์ต้องการติดตามเนื้อหา ข่าวสารฮวงจุ้ย จึงได้เปิดเพจ Fengshui Balance – ฮวงจุ้ย สมดุลแห่งธรรมชาติ เพื่อเผยแพร่เนื้อหาในวงกว้างมากขึ้น ให้คนทั่วไปได้รับรู้เกร็ดความรู้ เคล็ดลับฮวงจุ้ยในบางมุม ในแบบที่เข้าใจง่ายเดิม 
 
 

 

🙏🏻 คุณธรรม และ หลักการที่ยึดถือในฐานะซินแส

อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ได้กล่าวไว้ว่า
 
1) ทุกคำแนะนำล้วนมีผลกระทบทั้งสิ้น อาจารย์กล่าวเสมอว่า ผู้เรียนศาสตร์ฮวงตุ้ยต้องพิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบแล้วจึงค่อยบอกให้ผู้รับคำปรึกษาลงมือทำ
 
 
2) แก้ปัญหาจากสิ่งที่ง่าย เราควรคิดพลิกแพลงในการแก้ไข บ้านทุกหลังตอนสร้าง มีความตั้งใจและเหตุผลของเจ้าบ้านแฝงอยู่เสมอ

อาจารย์จะหลีกเลี่ยงการ ทุบ รื้อ ถอน ถ้าไม่จำเป็นถึงที่สุด และมีกรณีน้อยมากๆ ที่ต้องทำสิ่งเหล่านี้
 
อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Aviva Spirit พร้อม ณัฐพงศ์ วิวัฒนะประเสริฐ ในรายการ Kbank SME

3) การกระทำคนเปลี่ยนแปลงดวงชะตาได้เสมอ อาจารย์จะสอนลูกศิษย์ทุกคนให้คิดดี ทำดี ต่อตัวเองและผู้อื่น โดยเฉพาะผู้มีบุญคุญกับเรา

เช่น บุพการี ที่เปรียบเสมือนเทวดาประจำบ้าน
หมั่นทำบุญกุศล เรื่องร้ายจะกลายเป็นเบา เรื่องดีจะยิ่งดีขึ้นไปอีก ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข
 
 
4) ไม่นำเสนอในสิ่งที่ทำไม่ได้จริง อาจารย์ห้ามทุกคนที่เรียนไม่ให้สร้างความคาดหวังที่มากเกินพอดี
 
เช่น บอกว่าแก้ไขแล้วยอดขายดีขึ้น 5เท่า 10เท่า แบบนี้เป็นไปไม่ได้ หรืออุปโลกทฤษฎีขึ้นมาโดยไม่มีตำราหรืออาจารย์อ้างอิง สร้างความเสียหายแก่ผู้ที่ปฎิบัติตาม
 

5) หมั่นพัฒนาองค์ความรู้ที่มีอยู่ ทุกคนต้องมีความเพียรพยายามในการศึกษา ทดสอบผลลัพธ์เพื่อดูว่าเรานำไปใช้แล้วเกิดผลจริงไหม

ศาสตร์เรื่องความเชื่อมีมากมาย ควรลองเปิดใจศึกษาสิ่งที่ไม่รู้ดู บางกรณีสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้คำแนะนำ
 
Aviva Spirit - ศาสตร์และศิลป์แห่งศรัทธา