รวมคำถามที่พบบ่อย ตี่จู้เอี๊ยะ หินอ่อน ศาลพระภูมิ
ตายาย โดย 𝗔𝘃𝗶𝘃𝗮 𝗦𝗽𝗶𝗿𝗶𝘁 (FAQ)

เสาไฟอักษรจีนมงคล เอกลักษณ์ ตี่จู้เอี๊ยะ หินอ่อน โมเดิร์น ขนาด 35 นิ้ว
☯️ 1.1) ในด้านฮวงจุ้ย คำว่า “ตี่จู้” แปลว่าเทพแห่งดิน การใช้ “หินอ่อน” จึงเป็นวัสดุที่สื่อพลังได้ดีที่สุดเพราะเป็น “ธาตุดิน” เหมือนกัน
 
🙏🏻 ข้อเท็จจริงนี้ได้กล่าวโดย ท่านอาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์ ปรมาจารย์ฮวงจุ้ย ประธานชมรมภูมิโหราศาสตร์ และ มูลนิธิ ฮูลิน
คนส่วนมากจะเข้าใจผิดว่า เทพแห่งดินต้องคู่กับตี่จู้เรือนไม้ แท้จริงแล้ว ไม้ คือ ธาตุไม้ ไม่ใช่ ธาตุดินแต่อย่างใด การใช้หินอ่อนในการทำ ตี่จู้ พบเห็นได้ตั้งแต่ปี 2538 หรือเกือบ 30 ปีมาแล้วในไทย
ด้านหลังตี่จู้ คือบารมี ด้านหน้าคือ ลาภ การเลือกใช้วัสดุให้ถูกต้อง พร้อม ตำแหน่งตั้งที่เหมาะสม และ ทำพิธีอัญเชิญเจ้าที่ในฤกษ์มงคล (ต้องมีระบุเวลาในการทำด้วย) จึงจะส่งเสริมความมงคลได้ดีที่สุด
 
✏️ 1.2) ในด้านการออกแบบ หินอ่อนเป็นวัสดุที่มีความสวยงาม หรูหรา อลังการ ส่งเสริมให้บ้าน อาคาร หรือร้านค้ามีความทันสมัย ดูโมเดิร์นมากขึ้น
 
👍🏻 1.3) ในด้านการใช้งาน หินอ่อนสังเคราะห์มีความคงทนสูงกว่าหินอ่อนธรรมชาติ ลวดลายสวยงามกว่า โมเดิร์น เข้ากับตัวบ้านได้ง่ายกว่า อีกทั้งลดการผุกร่อนของหินและลดอัตราการซึมของน้ำชาในกรณีที่ทำหก
 
𝗔𝘃𝗶𝘃𝗮 𝗦𝗽𝗶𝗿𝗶𝘁 รายแรกและรายเดียวในไทย มีลิขสิทธิ์และสิทธิบัตรออกแบบ ตี่จู้เอี๊ยะ ศาลพระภูมิ ศาลตายาย ทำจากหินอ่อน Modern Luxury ด้วยประสบการณ์มากกว่า10ปี
 
ทุกรายละเอียดในตัวเรือนมีท่านอาจารย์เกรียงไกร เป็นที่ปรึกษาการออกแบบ และมีศิษย์อย่าง อาจารย์สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ ซินแสประสบการณ์นานกว่า 25 ปี เจ้าของเพจ Fengshui Balance – ฮวงจุ้ย สมดุลแห่งธรรมชาติเป็นเจ้าของแบรนด์และผู้ดูแล
การใช้สีแดงเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่มีผลตามหลักฮวงจุ้ย อาจารย์เกรียงไกร ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า “ตี่จู้เอี๊ยะ ใช้สีอะไรก็ได้ ให้เป็นความสบายใจของเจ้าบ้าน”
สิ่งที่สำคัญคือ ความศรัทธา ความสบายใจในการกราบไหว้ ศรัทธาคือพลัง หากเราตั้งใจไหว้บูชา ตี่จู้เอี๊ยะ ไม่ว่า ตี่จู้ Modern จะสีอะไร ย่อมส่งผลดีทั้งสิ้นหากไหว้ให้ถูกหลัก
ดังนั้นการใช้ ตี่จู้เอี๊ยะ สีขาวครีม และ เบจน้ำตาลอ่อน โดย 𝗔𝘃𝗶𝘃𝗮 𝗦𝗽𝗶𝗿𝗶𝘁 จึงถูกหลักวิชาอย่างแน่นอน โดยเราเป็นเจ้าแรกในไทยที่ริเริ่มใช้สองสีนี้ในการออกแบบ มานานกว่า10ปี
ทั้ง ตี่จู้ และ ศาลตายาย เป็นศาลที่มีไว้เพื่อบูชา เจ้าที่
เจ้าที่คือผู้ที่คุ้มครองในพื้นที่นั้นๆ
 
โดยทั่วไปแล้ว เจ้าที่จะมีแค่องค์เดียว เป็นหญิงหรือชายก็ได้ ศาสนาใดก็ได้ เราไม่อาจทราบได้ (จึงหลีกเลี่ยงการใช้เนื้อสัตว์ในการไหว้บูชา)
 
ตี่จู้เอี๊ยะ และ ศาลตายาย หากตั้งในตำแหน่งที่ถูกต้อง เป็นมงคล ย่อมส่งเสริมบารมีของเจ้าบ้าน / เจ้าของร้าน หรือ กระตุ้นโชคลาภในพื้นที่นั้นให้โดดเด่นยิ่งขึ้นทั้ง
ในทางฮวงจุ้ยนั้น
 
ศาลเจ้าที่คือส่วนหนึ่งในการจัดบ้าน/จัดร้าน ดังนั้นหากต้องการให้ทั้งพื้นที่เป็นมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย จำเป็นต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นด้วย เช่น ดวงชะตาของเจ้าบ้าน , ตำแหน่งที่นั่่งประธานบ้าน , การจัดวางสิ่งต่างๆในบ้านให้กระตุ้น โชคลาภ บารมี และ ข้อควรระวังอื่นๆ
 
การตั้งศาลเจ้าที่โดยสรุปคือ หากตั้งในตำแหน่งที่ถูกต้อง กราบไหว้บูชาให้ถูกหลักด้วยความศรัทธา จึงมีส่วนส่งเสริมโชคลาภ บารมีได้ แต่ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะส่งผล ต้องพิจารณาบริบทอื่นๆของพื้นที่ด้วย

4.1) เรือนหินอ่อนจะหนักแน่น มั่นคง เข้ากับของ theme การตกแต่งของบ้านได้ง่ายกว่าเรือนไม้

4.2) ตามศาสตร์วิชาของฮวงจุ้ย เรือนหินจะมีการสื่อพลังกับเจ้าได้ดีกว่า เพราะ ตี่จู้ แปลว่า เทพแห่งดิน การใช้หินอ่อน ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นธาตุดิน จึงส่งเสริมพลังได้ดียิ่งขึ้น

4.3)  เรือนหินอ่อนป้องกันการเกิดเหตุอัคคีภัย (ไฟไหม้) ได้มากกว่า

เรือนไม้บางรุ่นที่ใช้ไฟ Neon (นีออน) แบบเก่า จะเกิดปัญหา

 
มีผลอย่างมาก ควรพิจารณา ขนาดศาลเจ้า ให้เหมาะสมกับ พื้นที่(รวมที่ดิน)ทั้งหมด
 
เพราะส่งผลต่อบารมีของเจ้าบ้าน หากตั้งขนาดเล็กเกินไปเทียบกับพื้นที่ บารมีจะไม่เด่นเท่าที่ควร
 
เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่ง เช่น เคาน์เตอร์รับลูกค้า หากเป็นบริษัทขนาดใหญ่ มีเคาน์เตอร์ที่เล็กไป ดูแล้วไม่เหมาะสม ไม่สง่างามเท่าที่ควร
 
ตี่จู้ Modern Luxury ขนาด 18.5 นิ้ว เหมาะกับขนาดพื้นที่รวมประมาน 20 ตารางวา (80 ตรม.)
24 นิ้ว เหมาะกับ 50 ตารางวา (200 ตรม.)
27 นิ้ว เหมาะกับ 70 ตารางวา (280 ตรม.)
35 นิ้ว เหมาะกับ 100 ตารางวา (400 ตรม.)
42 นิ้ว เหมาะกับ 120 ตารางวา ( 480 ตรม.)
 
หากพื้นที่ใหญ่กว่านั้น แนะนำให้พิจารณาเป็น:
 
ชุด ตี่จู้ 27 นิ้ว คู่กับ โต๊ะหินอ่อนครอบตี่จู้
ชุด ตี่จู้ 35 นิ้ว คู่กับ โต๊ะหินอ่อนครอบตี่จู้
ศาลตายาย (ตั้งนอกอาคาร)
ศาลพระภูมิ และ ศาลตายาย (ตั้งนอกอาคาร)
 
โดยทั้ง 4 รายการนี้ให้พิจารณาตามความเหมาะสมของพื้นที่จริงที่ใช้วาง
 
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 𝗖𝗮𝘁𝗮𝗹𝗼𝗴𝘂𝗲 𝗔𝘃𝗶𝘃𝗮 𝗦𝗽𝗶𝗿𝗶𝘁:
ตัวอักษรจีนตรงกลาง คำว่า “ตี่ซิ้ง” แปลว่า “เจ้าที่” สามารถใช้แทนตุ๊กตาอากงได้
 
เจ้าที่มีแค่คนเดียว เป็นชายหรือหญิงก็ได้ การใช้ตัวอักษรจีน จึงครอบคลุมและถูกหลักฮวงจุ้ยมากกว่า
 
ก้อนเงิน ก้อนทอง ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ทรัพย์สินไม่ควรให้บุคคลภายนอกเห็นได้ชัดเจน เพราะจะเป็นภัยแก่ตัว (เปรียบเสมือนการเก็บทรัพย์สินล้ำค่าไว้ในตู้นิรภัย ป้องกันการถูกขโมย)
 
กิมฮวย ปี่เซี๊ยะและ อื่นๆเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและไม่เกี่ยวข้องกับการตั้ง ตี่จู้เอี๊ยะ
 
ทุกรายละเอียดที่ปรากฎใน ตี่จู้เอี๊ยะ ของ 𝗔𝘃𝗶𝘃𝗮 𝗦𝗽𝗶𝗿𝗶𝘁 ได้ลดทอนส่วนที่ไม่จำเป็น เหลือแค่รายละเอียดที่สวยงามและถูกหลักวิชาเท่านั้น
สัดส่วนทั้งหมดของตัวเรือน กว้าง ยาว สูง ของ ตี่จู้ ศาลพระภูมิ ศาลตายาย ตกเลขมงคลตามหลักมิติมงคลฮวงจุ้ยหลู่ปัง (ตลับเมตรเลขสีแดงของคนจีน) ถูกหลักฮวงจุ้ย
 
จำนวนตัวอักษรใน ตี่จู้เอี๊ยะ ทุกขนาด ตกหลักเลขมงคลหมด มีความหมายทีดี ส่งเสริมบารมี
หินอ่อนสังเคราะห์ที่เราเลือกใช้ (หรือที่บางท่านเรียกว่า หินอ่อนเทียม) ประกอบด้วย หินอ่อนธรรมชาติประมาน 90% ผสมเรซิ่น ประมาน 10%
 
🧡 โดยมีข้อดีกว่าหินอ่อนธรรมชาติ ดังต่อไปนี้:
1. ผิวเรียบ เนียน สวย ไม่มีรูพรุน
2. ไม่มีรูพรุนของหิน ทำให้น้ำซึมได้ช้า
… โดยเฉพาะ น้ำชา หากซึม จะด่างเหลือง แก้ไขยาก
3. เนื้อหินยึดเกาะติดกันมากกว่า ทนทานกว่า
4. มีสีที่ใกล้เคียงกัน ป้องกันปัญหาสีหรือลวดลายที่แตกต่างกันเกินไป
 
ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลที่เราวางใจเลือกใช้หินอ่อนสังเคราะห์มาตลอด 10 ปี
 
𝗔𝘃𝗶𝘃𝗮 𝗦𝗽𝗶𝗿𝗶𝘁 เลือกใช้หินอ่อนสังเคราะห์นำเข้าคุณภาพสูงสุด ถึงแม้จะมีต้นทุนสูง แต่เราเชื่อว่าจะตอบโจทย์การใช้งานลูกค้าได้ดีที่สุด
 
ทุกท่านจึงสามารถมั่นใจได้ว่าเราคัดสรรวัสดุเป็นอย่างดี และเหมาะกับการใช้งานจริงภายในอาคารครับ สวยหรูดู 𝐌𝐨𝐝𝐞𝐫𝐧 𝐋𝐮𝐱𝐮𝐫𝐲 อยู่เสมอ

รับประกันความเรียบร้อยของสินค้าในวันที่ส่งมอบ และ รับประกันระบบไฟในตัวเรือน 1 ปี หากไฟเสีย มีอะไหล่เปลี่ยนให้ฟรี และไม่คิดค่าบริการครับ

 

บริการส่งฟรีในกรุงเทพและปริมณฑล หากเป็นต่างจังหวัดจะคิดตามอัตราระยะทางจริง

โดยในกรณีที่มีลูกค้ามากกว่า 1 ท่าน พ่วงส่งในเส้นทางเดียวกัน จะทำให้ประหยัดค่าส่งได้มากขึ้นครับ

 

Aviva Spirit - ศาสตร์และศิลป์แห่งศรัทธา