ประวัติ ท่านปรมาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์ ที่ปรึกษาการออกแบบ Aviva Spirit

อาจารย์เกรียงไกร บุญธกานนท์ มีประสบการณ์ด้านฮวงจุ้ยยาวนานกว่า 40 ปี มีลูกศิษย์นับหมื่นคน เป็นที่เคารพนับถือในวงการซินแสด้วยกันเองเป็นอย่างสูง

 
 

 

อาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์ ซินแสฮวงจุ้ยประสบการณ์กว่า 30

และท่านยังเป็น ประธานมูลนิธิฮูลิน ณ อำเภอแก่งคอย สระบุรี ด้วยเนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ ซึ่งดูแลเรื่องฮวงจุ้ยสุสานโดยเฉพาะ

 

 

นอกจากนี้ท่านยังเป็น อาจารย์ใหญ่ ของ อาจารย์สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ 

(ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Aviva Spirit) รวมถึงให้เกียรติเป็นที่ปรึกษาการออกแบบตัวเรือนศาลเจ้าที่ของเราให้ออกมา สง่างาม มงคล และถูกหลักวิชาฮวงจุ้ยทุกประการ 

 

 

ประวัติท่านอาจารย์เกรียงไกร บุญธกานนท์

✨ ชีวิตในวัยเด็ก

ท่านอาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2477 มีชื่อจีนว่า เกียงเอี๋ยว สืบเชื้อสาย ตระกูลโง้วจากบรรพบุรุษชาวจีน ผู้ล่องเรือมาจากแผ่นดินใหญ่ เพื่อมาตั้งถิ่นฐานในแผ่นดินไทย ที่จังหวัด ชลบุรี อาจารย์เกรียงไกรเป็นบุตรชายคนโต ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 14 คน เป็นชาย 7 หญิง 7
 
เมื่อแรกเริ่ม ครอบครัวของ อาจารย์ เกรียงไกร เลี้ยงชีพด้วยการทำธุรกิจโรงงานน้ำปลาแม้จะต้องเผชิญปัญหาอุปสรรคมากมาย แต่ด้วยความมานะบากบั่นของทุกคนในครอบครัว กิจการจึงค่อย ๆ ขยายตัวและตั้งมั่น 
 
โดยที่อาจารย์เกรียงไกร เป็นผู้มีส่วนสำคัญ ในการบุกเบิก ธุรกิจนี้ตั้งแต่อายุเพียง 15 ปี อาจารย์ แต่งงานเมื่อ พ.ศ. 2501 มีบุตร 7 คน เป็นชาย 1 หญิง 6
 
อาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์ ถ่ายรูปคู่กับ อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ และ คุณเล็ก บุตรสาวอาจารย์เกรียงไกร
 
รูป: อาจารย์ใหญ่ อาจารย์เกรียงไกร บุญธกานนท์ ถ่ายรูปคู่อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ พร้อม คุณเล็ก บุตรสาวอาจารย์เกรียงไกร
☯️ ประสบการณ์ตรงในศาสตร์ฮวงจุ้ย ที่มีผลต่อธุรกิจ สุขภาพ และ ชีวิต
 

อาจารย์ เกรียงไกรเริ่มศึกษาศาสตร์แห่ง ฮวงจุ้ย เมื่ออายุประมาณ 20 ปี โดย อาจารย์หยกซิ่ว แซ่โง้ว เหล่าเจ็ก (น้องชายคุณปู่) เป็นผู้สอน ได้มีโอกาสใช้หลักวิชาการ เป็นครั้งแรก เมื่อต้องย้าย สุสาน ของอาม่า เนื่องจากรัฐบาลเวนคืนที่ดิน

เหล่าเจ็กจึงตัดสินใจว่า ให้ใช้ที่ดินที่มีอยู่แล้วทำเป็น สุสาน โดยให้คำรับรองกับทุกคนว่า เมื่อทำไปแล้ว ธุรกิจของครอบครัว จะขยายขึ้นเท่าตัวในปีแรกและจะถึงร้อยเท่าใน 10 ปี

ในที่สุด เหล่าเจ็กและอาจารย์เกรียงไกร ก็ช่วยกันเปลี่ยนแปลงสภาพของพื้นที่
ปรับใหม่ให้มีองค์ประกอบถูกต้อง ตามหลักของวิชา ฮวงจุ้ย หลังจากย้ายสุสานอาม่า กิจการที่เคยมีรถขายน้ำปลาอยู่ 1 คัน ได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 คัน

ในปีถัดมา ตรงตามคำของเหล่าเจ็กที่ว่าการค้าจะเพิ่มขึ้นเท่าตัว
จากนั้นกิจการก็ขยายตัวเรื่อยมาจนกระทั้ง ในปีที่ 9 รถขายน้ำปลามีถึง 98 คัน

ทว่าในปีที่ 10 รัฐบาลมีโครงการตัดทางรถไฟไปพัทยา และเส้นทางนั้นต้องเจาะอุโมงค์ผ่านเหนือสุสาน ของอาม่า หลังจากนั้น ธุรกิจก็ล้มเหลว คุณเกรียงไกรล้มป่วย ด้วยโรคตับแข็ง ต้องรักษาตัวเป็นเวลานานกว่า 3 ปี โดยที่อาการมีแต่ทรงกับทรุด ช่วงนั้นเหล่าเจ็กเสียชีวิตไปแล้ว จึงเหลือแต่อาจารย์เกรียงไกรคนเดียว ที่จะต้องเป็นผู้หา สุสานใหม่ ให้อาม่า

เมื่ออาจารย์รู้สึกว่าอาการป่วยทุเลาพอจะไปหาที่ทำ สุสาน ได้ จึงออกหา บังเอิญพบภูเขาลูกหนึ่ง ซึ่งวัดองศาดูแล้ว อยู่ในทิศทางที่มีราศีมาเข่นฆ่าราศีที่ทำให้ อาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์ ป่วยหนัก ถึงขนาดจะสิ้นอายุได้ อาจารย์จึงตัดสินใจสร้าง สุสาน อาม่าที่ภูเขาลูกนั้นทันที

หลังจาก ย้ายสุสาน ให้อาม่าได้ 1 เดือน อาการป่วยของท่านเริ่มดีขึ้นมากกว่าเท่าตัว ต่อมา ในเดือนที่ 3 อาการป่วยหายสนิท ทั้งที่แพทย์เคยบอกว่า อาการ ตับแข็งของคุณเกรียงไกร ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

เมื่อสุขภาพดีขึ้น ธุรกิจก็เริ่มฟื้นตัว อาจารย์ เกรียงไกรจึงเชื่อมั่นในอิทธิพลของศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย มาจนบัดนี้

⭐️  ก่อตั้งชมรมภูมิโหราศาสตร์ (มูลนิธิสุสานฮูลิน ณ แก่งคอย สระบุรี)

เนื่องด้วยเล็งเห็นว่า ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ที่ลึกลับเพราะการสืบทอดวิชาจากรุ่นต่อรุ่น บางครั้งมีการสงวนเคล็ดสำคัญไว้จนหลักวิชาค่อยๆ เลือนหายไปและถูกลดทอนอย่างน่าเสียดาย
 
อาจารย์เกรียงไกร ได้ใช้เวลากว่า 6 ปีในการเสาะหาสถานที่ที่มีทำเลสมบูรณ์แบบตามตำราฮวงจุ้ย และใช้ในเวลาอีก 3 ปี ในการรวบรวมพื้นที่เพื่อรองรับฮวงซุ้ย
 
ซึ่งเป็นสถานที่กำหนดวิถีชีวิตที่สำคัญที่สุดของชาวจีนและได้เปิดดำเนินการก่อตั้ง มูลนิธิ ภูมิโหราศาสตร์ (ฮูลิน) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 จนถึงปัจจุบัน ที่อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
มูลนิธิฮูลิน ตั้งตระหง่านอยู่ในอาณาเขตอันกว้างใหญ่ไพศาลสุดลูกหูลูกตา มีทิวทัศน์สวยงามโอบล้อมด้วยภูเขาประดุจกำแพงเมืองอันแข็งแกร่ง มีเนินดิน แหล่งน้ำ ต้นไม้เขียวชอุ่มนานาพันธุ์ พรั่งพร้อมด้วยสิ่งปลูกสร้างที่มีเอกลักษณ์ ความวิจิตรงดงาม
 
จุดประสงค์ของการก่อตั้ง เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาของ บรรพชน และเผยแพร่ในวงกว้าง อย่างมีหลักวิชาการ พร้อมทั้งพัฒนาหลักสูตร ให้เกิดการเรียนรู้ อย่างเป็นระบบมากขึ้น และทำสุสานที่ถูกต้องตามหลัก ฮวงจุ้ย ไว้เป็นตัวอย่า ให้ผู้ทำ สุสาน ตลอดจนคนทั่วไปได้ศึกษา
 
จุดขอพรฟ้า ใหญ่ที่สุดในโลก เทียนฐาน ณ มูลนิธิฮูลิน อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี โดย อาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์ (ขอขอบคุณรูปจาก TrueID)
 
รูป: จุดขอพรฟ้า ใหญ่ที่สุดในโลก เทียนฐาน ณ มูลนิธิฮูลิน อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี โดย อาจารย์ เกรียงไกร บุญธกานนท์ (ขอขอบคุณรูปจาก TrueID)
🙏🏻 คุณธรรมของท่านอาจารย์เกรียงไกร ในฐานะอาจารย์ใหญ่ของศิษย์
 
🏡 ความกตัญญู :
 
คตินิยมของชาวจีน ให้ความสำคัญในเรื่อง ความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ เป็นอย่างยิ่ง
อาจารย์เกรียงไกร ไม่เพียงแต่จะสอนเน้นเรื่องความกตัญญูในห้องบรรยายเท่านั้น แต่ยัง
ได้ถือปฏิบัติ เป็นธรรมเนียมส่วนตัวเสมอมา
 
ในวาระครบรอบวันเกิด เมื่อมีผู้จัดงาน ฉลองวันเกิดให้ คุณเกรียงไกรจะขออนุญาตเก็บเค้กชิ้นแรกที่ตัดไว้ให้คุณแม่เสมอ แม้ท่านจะไม่ได้อยู่ ร่วมในงานนั้น คุณเกรียงไกรกล่าวว่า “ในวันเกิด บุคคลที่เราควร
ระลึกถึงที่สุดก็คือ แม่ เพราะในวันที่ เราเกิด เป็นวันที่แม่เจ็บปวดที่สุด”
 
🧎ความมีมารยาท :
 
อาจารย์เกรียงไกรให้ความสำคัญกับการให้เกียรติผู้อื่น มักจะบอกกล่าวลูกศิษย์จน เกือบจะ
เป็นกฏเกณฑ์ ของชมรมฯ ทีเดียวว่า ต้องให้ความเคารพต่อผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐี หรือยาจก เพราะวัยวุฒิของเขาสูงกว่า
 
ในขณะเดียวกัน ก็ต้องให้เกียรติแก่ผู้มีวิชา แม้เขาจะยังอายุน้อย เพราะเขามีคุณวุฒิสูง
และคำกล่าวที่ว่า “ห้ามกล่าวร้ายหรือลบหลู่ผู้อื่น ตลอดจนห้ามยกตนเหนือผู้อื่น”
 
 
☀️ ความมีคุณธรรม :
 
อาจารย์เกรียงไกรสอนศิษย์เสมอว่า ผู้ที่จะใช้ศาสตร์แห่ง ฮวงจุ้ย ไปทำนายทายทักหรือจัดวาง ทำเลมงคล ให้บุคคลอื่นจะต้องตั้งใจทำให้ครบถ้วน ตามกระบวนการของวิชา
 
ห้ามรวบรัด ฉาบฉวย และต้องคำนึงถึง ความถูกต้องให้มากที่สุด เพราะผลกระทบที่จะเกิดขึ้น จากความผิดพลาดนั้น อาจจะถึงกับทำให้ชีวิตล้มเหลว หรือล้มหายตายจากได้
 
✍️ ความมีเหตุมีผล :
 
แม้อาจารย์เกรียงไกรจะสอน วิชาฮวงจุ้ย ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยความเชื่อ แต่ท่านก็เน้นย้ำว่า ควรจะเชื่อแต่พอเหมาะ เชื่ออย่างเข้าใจในหลักการและเหตุผล
 
ไม่ใช่เพียงแต่ฟังแล้วจำไปเชื่อ การประยุกต์ใช้หลักวิชา จะต้องสอดคล้องกับวิถีชีวิตไม่ขัดกับ ประโยชน์ใช้สอย หรือธรรมชาติของการใช้ชีวิตประจำวัน จึงจะเป็น “ฮวงจุ้ย ที่ไม่งมงาย”
 
ด้วยน้อมสำนึกในบุญคุณท่านอาจารย์เกรียงไกร บุญธกานนท์เป็นอย่างสูง
 
เบื้องหลังความสำเร็จของศิษย์ทุกคน คือครูผู้เสียสละและเมตตา
 

อาจารย์ สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ และ คุณธนพร พิชญาจิตติพงษ์ สองผู้บริหาร Aviva Spirit ศาสตร์และศิลแห่งศรัทธา

🙏🏻 ขอกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ 🙏🏻
 
สุภชัย วิวัฒนะประเสริฐ และ ครอบครัว
_____________________________________
ขอขอบคุณแหล่งอ้างอิง:
1) เรียบเรียงจากนิตยสาร ” ดิฉัน ” และ ” หยิน “โดย คุณช้องมาศ ราชภัณฑ์รักษ์
2) มูลนิธิฮูลิน (hulinthai.com)
3) เพจ Fengshui Balance – ฮวงจุ้ยสมดุล (Fengshui Balance – ฮวงจุ้ย สมดุลแห่งธรรมชาติ)
4) เพจ TrueID (horoscope.trueid.net)
Aviva Spirit - ศาสตร์และศิลป์แห่งศรัทธา